เมืองไทย เชียงใหม่ ดอยสะเก็ด | กาแฟ

Thailand Chiangmai Doi Sa-ked แปลกๆ มั๊ยครับ

Colombia Supremo Huila Los Naranjos de San Agustin  อันนี้จากสวนชื่อ Los Naranjos de San Agustin ในเขต Huila เป็นเกรด Supremo ของประเทศโคลอมเบียเค้า มาเทียบเคียงให้เห็นวิธีตั้งชื่อกาแฟของแหล่งปลูกดังๆ ของโลก

ชีวิตคนคั่วกาแฟ.. สำหรับผมจะมีอะไรดีเท่าการเดินทางไปเยี่ยมเยียนสวนกาแฟทั่วโลก เพื่อค้นหากาแฟดีๆ มาคั่วและนำเสนอต่อลูกค้าผู้ดื่มของเขา

ดอยสะเก็ด ก็ถือเป็นแหล่งปลูกกาแฟสำคัญแห่งหนึ่งในเมืองไทย ดอยอยู่ใกล้เมืองเชียงใหม่ ถนนดำแล้วดีด้วยจึงขึ้นไปง่ายกว่าอีกหลายๆ ดอย พ่อค้าเมล็ดกาแฟหน้าใหม่หน้าเก่าเลยวิ่งชนกันอยู่บนนั้น

สวนกาแฟชุ่มชื้น แทรกตัวอยู่ในป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ดี

ใครยังไม่รู้บ้างว่า กาแฟนั้นที่แท้มันเป็นผลไม้นะ

นี่ก็ผล ที่เรียกว่าเชอรี่กาแฟ แต่เห็นไหมว่าลักษณะผลมันไม่ค่อยเหมือนรูปก่อนหน้าสักเท่าไหร่

ต้นกล้ากาแฟที่ชาวสวนต้องเพาะไว้ เพื่อลงกาแฟเพิ่มในปีต่อๆ ไป ส่วนใหญ่ก็ใช้เมล็ดพันธุ์จากต้นเดิมในสวนนั่นเอง

กาแฟบนดอยสะเก็ดไม่มีการจัดการแปลงปลูกอย่างเป็นระบบนัก เราจะพบพันธุ์กาแฟอราบิก้าหลากหลายปะปนกันอยู่ในส่วน รูปทางซ้ายต้นกาแฟมีข้อห่าง กิ่งชี้ขึ้นเหมือนกาแฟอราบิก้าพันธุ์ดั้งเดิมที่เรียก “ทิปปิก้า” มีเพียงจำนวนน้อยแทรกตัวอยู่ในสวนส่วนภาพขวาลำต้นมีข้อชิดกันมากกว่า กิ่งลู่ลงและมีข้อถี่กว่าเป็นลักษณะของพันธุ์ “คาร์ติมอร์” ที่มีปลูกอยู่ทั่วไป

ซีททูคัพผูกพันและใช้เมล็ดกาแฟจากดอยสะเก็ดมาตั้งแต่เริ่มดำเนินการเมื่อหลายปีก่อน วิ่งขึ้นวิ่งลงดอยนี้นับครั้งไม่ถ้วน ซื้อจากชาวสวนโดยตรงบ้าง ซื้อผ่านพ่อค้าบ้าง บางสวนอยากขายเราไม่ซื้อ บางสวนอยากซื้อแต่เขาไม่ขาย

กาแฟจากสวนที่ดีๆ ของดอยสะเก็ด จะให้กาแฟที่มีบอดี้ปานกลางถึงน้อย อซิดิตี้สูงแต่บางและคม ขมเล็กน้อย สะอาด กลิ่มหอมมันคล้ายกาแฟบางตัวจากบราซิล ถือเป็นกาแฟคุณภาพดีตัวหนึ่งของเมืองไทย มีราคาค่อนข้างสูง และยังสามารถพัฒนาคุณภาพให้สูงขึ้นได้มากกว่านี้

บนดอยสะเก็ดมีชาวเขาอยู่บ้าง แต่เท่าที่เคยผ่านขึ้นไปทางตำบลเทพเสด็จพบแต่คนเมืองทั้งนั้น คนทำกาแฟส่วนใหญ่ทำเพราะกาแฟราคาดี แต่ความรู้เรื่องกาแฟยังต้องได้รับการส่งเสริม เรื่องของคุณภาพและแรงบันดาลใจในการทำยังต้องรณรงค์กันต่อไป บางครั้งยังได้แต่หวังว่าสักวันคงมีวาสนาได้พบเจ้าของสวนที่รักกาแฟ และอยากทำกาแฟดีจริงๆ

You can leave a response, or trackback from your own site.

4 Responses to “เมืองไทย เชียงใหม่ ดอยสะเก็ด | กาแฟ”

 1. skipper says:

  ไม่มีอะไรดีไปกว่า ช่วงเวลาในการเดินทางไปหาสวนกาแฟดีๆ และร้านกาแฟดีๆ

 2. วุฒิ says:

  ดีที่ได้เดินทาง ดีที่ได้พบปะผู้คนหลากหลาย แม้บางครั้งเส้นทางจะไม่ค่อยดี หรือได้พบคนที่ไม่ถูกใจบ้างก็ไม่เป็นไร เพราะมันดีที่ได้เดินทาง และยังดีที่ได้พบผู้คน

 3. Caffe-Ine-Blood says:

  โอกาสดีดี มีให้กับคนที่รู้จักการค้นหา จะมาเร็วหรือช้า สักวันก็จะมี และจะมาหาเรา ทั้งที่ไม่ทันตั้งตัว ดังนั้นเราจึงต้องทำตัวให้พร้อมรับอยู่ ตลอดเวลา นะครับ…

 4. สุนทรีย์พร says:

  ขอบคุณมากสำหรับบทความดีดี ที่มีความชื่นชม ในสวนกาแฟ ต.เทพเสด็จ ฉันเป็นครอบครัวหนึ่งที่ได้ทำสวนกาแฟที่นี้ มีสวนอยู่ด้านในสุดของตำบล แยกเข้าไปซ้ายมือตรงค่ายทหาร รวมกับญาติพี่น้อง 3-4 คนก็มีราวๆ 100 ไร่ เมื่อก่อนก็ไม่ได้สนใจมากนัก แต่ตั้งแต่เรียนจบ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็มีความรู้สึกว่าต้องใช้ความรู้มาปรับปรุงคุณภาพสวนให้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้เป็นที่ปรึกษาเรื่องปุ๋ยและการแต่งกิ่ง การดูแลสวนให้กับพ่อแม่และญาติๆไปโดยปริยาย รวมทั้งเป็นพนักงานขายให้ด้วย หวังว่าซีททูคัพ คงจะแวะไปเยี่ยมกันบ้างนะคะ (080-1245079)

Leave a Reply

Powered by WordPress | Designed by: Premium Themes | Best Themes Gallery, Find Free WordPress Themes and Top WordPress Themes