"pleasure in a cup"... the out come of great passion in every step from the seed to the cup !

กาแฟของเรา

การคั่วกาแฟ

บทความกาแฟ

ซีททูคัพในสื่อ

วีดีโอ

ติดต่อกาแฟซีททูคัพ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Seat2Cup Coffee

27/189 Moo 4 Bang Talad ,Pakkret Nonthaburi 11120 tel.0863166629 email: vudh@seat2cup.com

เอสเปรสโซเบลนด์คืออะไร ทำไมต้องเอสเปรสโซเบลนด์

หลายคนเมื่อได้ยินคำว่า "เอสเปรสโซ" อาจนึกถึงกาแฟเข้มๆ และปริมาณน้อยๆ ในถ้วยเล็กๆ คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยสั่งมาดื่มกัน เราว่ามันเข้มไป ขมไป หากอธิบายความหมายให้ครอบคลุมขึ้นไป เราถือว่า "เอสเปรสโซ" เป็นวิธีในการสกัดกาแฟอย่างหนึ่ง การสกัดหมายถึงการใช้น้ำไหลผ่านกาแฟที่บดแล้ว น้ำทำหน้าที่ดึงเอารสชาติต่างๆ มาอยู่กับตัวมัน เครื่องมือในการชงส่วนใหญ่ทำหน้าที่ให้เกิดการสกัดขึ้นและแยกกรองกากกาแฟออกไปอีกทางเพื่อให้ดื่มง่าย สิ่งที่เราดื่มเข้าไปนั้นเรียกว่า "น้ำกาแฟ" หากกล่าวเช่นนี้จะพบว่ายังมีวิธีหรือเครื่องมือในการสกัดกาแฟอีกมากมาย เช่นการใช้แก้วกด หรือ press pot การต้มกรองด้วยถุงผ้าแบบกาแฟโบราณ moka pot syphon drip และอื่นๆ อีกมากมาย เอสเปรสโซเป็นเพียงหนึ่งในวิธีอันหลากหลายเหล่านั้น

หากเอสเปรสโซแตกต่างจากวิธีที่กล่าวมาทั้งหมดตรงที่ น้ำที่ให้ไหลผ่านเพื่อสกัดกาแฟเป็นน้ำที่ไหลด้วยความดันสูงมาก น้ำกาแฟที่สกัดออกมาได้จึงเป็นน้ำกาแฟที่เข้มข้นเป็นพิเศษ ด้วยเหตุผลนี้เองกาแฟคั่วที่นำมาใช้เพื่อชงด้วยวิธีนี้จึงต้องมีการคั่วและผสมมาอย่างเหมาะสม โดยส่วนใหญ่นิยมใช้กาแฟที่คั่วค่อนข้างเข้ม คือตั้งแต่ระดับ full city ขึ้นไป เพราะถ้าอ่อนกว่านี้กาแฟจะให้รสเปรี้ยว หรือ acidic มากเกินไป(เนื่องจากความดันในการสกัดกาแฟสูงมาก) นอกจากนี้คนอิตาเลียนผู้ซึ่งให้กำเนิดและนิยมเครื่องดื่มเอสเปรสโซมากทีุ่สุด ยังเชื่อว่าด้วยความที่ความดันในการสกัดที่สูงมาก การใช้เมล็ดกาแฟจากแหล่งปลูกใดแหล่งปลูกหนึ่งจะทำให้คุณลักษณะพิเศษของแหล่งปลูกนั้น (origin character) ออกมาชัดมากเิกินไป การทำกาแฟคั่วสำหรับชงด้วยวิธีเอสเปรสโซของชนอิตาเลี่ยนจึงนิยมผสมกาแฟจากหลายแหล่งปลูกซึ่งมีคุณลักษณะหลายหลากต่างกันไปเพื่อเมื่อสกัดน้ำกาแฟออกมาแล้วสามารถให้รสชาติกาแฟเอสเปรสโซที่ครบถ้วนทั้งความหอม หวาน ขม ปนไปด้วยกลิ่นดอกไม้ ผลไม้ เครื่องเทศ ถั่วและช็อคโกแล้ต ซึ่งกาแฟจากแหล่งปลูกเดี่ยวไม่สามารถมอบให้ได้ เพราะฉะนั้นการผสมที่เรียกว่าเบลนด์ และการคั่วในระดับที่เข้มพอเหมาะสำหรับการชงหรือสกัดด้วยวิธีเอสเปรสโซโดยเฉพาะนี้จึงนิยมเรียกว่า "เอสเปรสโซเบลนด์"

โรงคั่วกาแฟซีททูคัพมีเอสเปรสโซเบลนด์อยู่ 3 ตัวด้วยกันคือ ซีททูคัพเอสเปรสโซเบลนด์ ซีททูคัพพรีเมี่ยมเอสเปรสโซเบลนด์ และอราบิก้า 100% คั่วเข้ม ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกคั่วและผสมขึ้นมาเพื่อให้เหมาะกับการชงด้วยวิธีหรือด้วยเครื่องเอสเปรสโซมากที่สุด