กาแฟปานามา

สืบเนื่องจากโพสต์ที่แล้วที่พูดถึงกาแฟปานามา พาโซอันโชไว้ สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับกาแฟปานามาอาจเกริ่นไว้ให้พอสังเขปว่าเป็นกาแฟที่ได้รับความสนใจมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้วยความที่มีบุคลิคชัดเจนโดดเด่นแบบครบเครื่องทั้งกลิ่นรสและความรู้สึกในปาก ที่โด่งดังมากเห็นจะเป็นกาแฟจากสวนที่ชื่อ “ลา เอสมาเรลด้า” ซึ่งใช้อราบิก้าพันธุ์ “ไกชา” ว่ากันว่าให้กลิ่นรสของ “มะม่วง” ชนิดที่หาไม่ได้จากกาแฟอื่นๆ สามารถปั่นราคาซื้อขายให้ไปไกลได้ถึงกิโลกรัมละเป็นหมื่นบาท บางคนถึงกับถือเป็น “จาไมก้าบลูเม้าเท่น” ของโลกกาแฟยุคใหม่ นับเป็นประวัติการณ์ เป็นปรากฎการณ์ ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับชาวสวนกาแฟชนิดพิเศษทั่วโลก

สำหรับพาโซอันโชที่ P&F Coffee นำเข้ามานั้นเป็น micro lot ที่ผลิตจากคาเมนเอสเตท ซึ่งถือเป็นผู้ผลิตกาแฟปานามาที่มีชื่อเสียงและมีเกียรติประวัติมายาวนาน ผมเข้าใจว่ากาแฟในชื่อพาโซอันโชตั้งชื่อตามพื้นที่ที่ปลูกและกาแฟมาจากบริเวณใกล้เคียงกับคาเมนเอสเตท เรื่องคุณภาพในถ้วยอาจด้อยกว่าเล็กน้อยแต่ก็มีบุคลิกในถ้วยใกล้เคียงกันมาก(เพราะมาจากพื้นที่ใกล้เคียงกันและเข้ากระบวนการผลิตเดียวกัน) ข้อดีคือด้วยความที่สามารถผลิตได้มากกว่าราคาจึงต่ำกว่า กาแฟจากสวนคาเมนนี้ถือว่าไม่ธรรมดาโดยเฉพาะในปี 2008 นี้การจัดอันดับสุดยอดกาแฟปานามา กาแฟจากคาเมนติดอันดับ top 10 ทั้งสองตัวคือคาเมนเอสเตทได้ลำดับที่ 2 และ คาเมนพาโซอันโชได้ลำดับที่ 4 ด้วยการใช้สายพันธุ์คาทูร่าและทิปปิก้าเท่านั้น สามารถเอาชนะพันธุ์ไกชาได้จากอีกหลายสวน (ลำดับที่หนึ่งปีนี้เป็นไกชาจากสวนลา คาไรดา และต้องหมายเหตุไว้ว่ากาแฟจากลา เอสมาเรลด้าไม่เข้าร่วมนะครับเพราะเขาจัดประมูลส่วนตัวไปแล้ว)

2008 Best of Panama Cupping Results

1.  La Carleida (A geisha variety near La Esmeralda Farm in Jaramillo)  93.16 pt
2.  Carmen Estate (caturra) 88.96 pt
3.  Cafe’ Suarez (catuai)  88.39 pt
4.  Carmen Paso Ancho (caturra & typica) 88.37 pt
5.  Don Julian (pacamara) 87.82 pt
6.  Geisha Aristar (geisha) 87.31 pt
7.  Cafe’ Isabela (caturra)  87.08 pt
8.  Kotowa Typica (typica) 85.82 pt
9.  Panacoffee (geisha & criollo)  85.52  pt
10.  Elida Estate (catuai)   85.43 pt

*ที่มาข้อมูลจาก coffeefromPanama.com

มาแนะนำกันครับแต่ซีททูคัพไม่ได้ซื้อเข้ากาแฟตัวนี้ไว้ ใครสนใจอยากสร้างประสบการณ์กับสุดยอดกาแฟจากอเมริกากลางระดับ 88 point หรือ Excellent คงต้องสอบถามกับผู้นำเข้ากันเอาเองนะครับ

You can leave a response, or trackback from your own site.

3 Responses to “กาแฟปานามา”

 1. Boblam says:

  I had Panama Carmen Estate long time ago but not this lot and not microlot.

  It was good but not great so much so I prefer any generic Nicaraguan more.

  Also, I don’t think it’s fair to compare Carmen estate to Esmeralda as the latter is from Geisha while the former is not. I haven’t had the Esmeralda but I think it shouldn’t share much in common even it grows in the sam area?

  Just my 2 cents

 2. วุฒิ says:

  I just had Nicaraguan today.It’s very interesting. I’ve found it well balance ,low acid with nice body,sweet fruite subtle wiht tobacco.

  I roasted slightly darker and tried as SO espresso. The cup was very nice , smooth , balance very easy to drink. The aftertaste was like brandy.

  I’m not sure this would represent generic Nic. or not. It’s my first time with this coffee.

 3. Boblam says:

  Wow! Which Nicaraguan you had? Mine is generic peaberry from Matagalpa regions and la esperenza, the latter my favorite and complex coffee

  See Sweetmarias.com comment on the bean which I agree.

  http://www.sweetmarias.com/coffee.central.nicaragua.php

Leave a Reply

Powered by WordPress | Designed by: Premium Themes | Best Themes Gallery, Find Free WordPress Themes and Top WordPress Themes