ความลับของการคั่วกาแฟ

อาชีพคั่วกาแฟ บางคนมองแล้วงงๆ ว่าต้องทำอะไรบ้าง บางคนอาจไม่เคยรู้ว่ามีอาชีพนี้อยู่ในโลก หรือบางคนอาจมองว่ามันก็แค่โยนเมล็ดกาแฟเข้าไปในเตาแล้วรอให้มันสุกเท่านั้น การคั่วกาแฟไม่เห็นจะมีอะไร

ความลับข้าวผัดไข่จากเว็บล็อคเพื่อนบ้าน ทำให้เกิดแรงบันดาลใจเขียนถึงการคั่วกาแฟบ้าง

แต่มันก็แค่การคั่วกาแฟ ธรรมดาๆ (ที่บางคนอาจนึกไม่ออกว่ามันเป็นยังไง)

 

 

 

 

วิธีทำ = ?= ขั้นตอน

 1. ตั้งเตาเครื่องคั่วให้ร้อนพอ
 2. ใส่กาแฟลงไป
 3. คั่วด้วยไฟปานกลาง จนกระทั่งเมล็ดกาแฟเริ่มซีด
 4. เร่งไฟขึ้น และหรือเปิดลมให้แรงขึ้น
 5. รอจนกระทั่งเมล็ดปริแตกเกิดเสียงดังที่เรียก crack ครั้งที่ 1 แล้วจึงลดไฟลง
 6. คั่วต่อไปจนเมล็ดปริแตกเกิดเสียงดังเป็นครั้งที่สอง จึงปล่อยเมล็ดกาแฟลงถัง cooling

การคั่วกาแฟมันก็เท่านี้เองครับ แต่ก็คงเหมือนข้าวผัดไข่ คือใช่ว่าใครก็ทำได้อร่อยไปทั้งหมด

มันมีความลับอยู่เหมือนกัน

ความลับ = ?

 • ความร้อนในเตาคั่วทำให้เมล็ดกาแฟดิบกลายเป็นเมล็ดกาแฟสุกด้วยการเกิด Mailard reaction  ทำให้เมล็ดเขียวกลายเป็นสีน้ำตาลขึ้น นอกจากนี้เมื่อคั่วจนน้ำที่อยู่ในเมล็ดกาแฟเดือดและระเหยออกทำให้เมล็ดกาแฟปริเกิดเสียงดังที่เรียก crack เป็นการเกิดปฎิกริยา Pyrolysis และทำให้เกิดปฎิกริยาเคมีต่างๆ มากมาย รสชาติกาแฟที่เราคุ้นเคยก็เกิดจากช่วงนี้นี่เอง ระยะเวลาในการคั่วจึงมีผลต่อสีและรสชาติของเมล็ดกาแฟโดยตรง (โอ้..เป็นวิชาการสักหน่อยนะครับข้อนี้)
 • ความร้อนของเตา หรือความร้อนตั้งต้นในการคั่วถือว่ามีความสำคัญ ถ้าสูงเกินไปเมล็ดจะไหม้ ถ้าต่ำไปเมล็ดกาแฟจะไม่สุก หรือสุกช้าทำให้ขม และไม่มีรสชาติ
 • ความแรงของลมร้อนที่ใช้คั่วจะทำให้เมล็ดสุกเร็วช้าต่างกัน
 • ชนิดของเตาคั่วมีผลกับรสชาติเสมอ
 • การตัดสินใจเร่งลดไฟ หรือเปิดปิดลมในการคั่วของคนคั่วในช่วงเวลาต่างๆ มีผลต่อรสชาติ

นั่นล่ะ ! ความลับ

(ผมลอก format มาจากความลับข้าวผัดไข่ โดยไม่ได้รับอนุญาตินะครับ ขอชดใช้ด้วยการลิงค์ไว้ให้อีก ใครตามอ่านอย่าลืมอ่าน comment สนุกๆ ของเขาด้วยนะครับ)

You can leave a response, or trackback from your own site.

8 Responses to “ความลับของการคั่วกาแฟ”

 1. บุ๊ง says:

  ขอบคุณครับ อ่านสนุกมาก

 2. alienboon says:

  หุ…หุ…ในที่สุดก็รู้ความลับ

 3. skipper says:

  เหมือนจะง่าย แต่ยาก

 4. boblam07 says:

  Good start… :)

  How about basic info like the type of roaster, air or drum, and its effect on taste? Roast curve and its approximate effect on the cup?

  I know this is more of an ABC for professional roasters but I think it adds quite a few dimension for coffee lovers, particularly newer ones including me.

 5. BK says:

  เจ๋งดีครับ เห็นภาพ แต่อย่างที่พี่ว่า ต้องคุมตัวแปรเยอะเหมือนกัน อยากลองดื่มเทียบกันเหมือนกันว่า air กับ drum จะต่างกันยังไง แต่คงยาก : ) เพราะไม่ได้คั่วเอง ไว้ปีหน้ากลับไปต้องไปทดสอบที่ร้านพี่อีกรอบ

 6. [...] คนคั่วกาแฟ ต้องทำ Cupping เพื่อสามารถเลือกกาแฟเข้ามาได้เหมาะในราคาที่สมเหตุผล และยังใช้ cupping ในการปรับปรุงและควบคุมคุณภาพการคั่ว ให้กาแฟคั่วที่ได้รสชาติดี และมีรสชาติที่สม่ำเสมอตลอดทั้งปี [...]

 7. มือใหม่ says:

  ถ้าใช้เตาถ่าน หล่ะ แบบบ้านๆทำไง

 8. admin says:

  เตาถ่านถ้าเป็นหม้อใช้มือหมุน จะต่างตรงไม่มีลมดูด อาศัยการนำความร้อนจากหม้อเป็นหลัก การหมุนช้าหมุนเร็วจะผลต่อการนำความร้อน คล้ายกับการผัดบนกะทะจะใช้การนำความร้อนจากเปลวไฟถ่ายผ่านตัวกะทะไปสู่เมล็ด การเร่งหรี่เปลวไฟ และความเร็วในการผัดจะมีผลต่อการนำความร้อน และรสชาติของกาแฟที่คั่วได้

Leave a Reply

Powered by WordPress | Designed by: Premium Themes | Best Themes Gallery, Find Free WordPress Themes and Top WordPress Themes